Kiểm tra, xử lý vi phạm về việc lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải, Thanh tra Sở đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện.

Theo đó, lực lượng Thanh tra Sở tăng cường đợt cao điểm tập trung kiểm tra trên các tuyến đường Quốc lộ uỷ thác, tỉnh lộ và bến xe, bãi đỗ xe, khu công nghiệp, cảng hàng không, cảng bốc xếp hàng hóa… trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về việc lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải đối với xe vận tải khách từ 09 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo và phải đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe, không làm gián đoạn trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Thanh tra Sở GTVT Quảng Nam kiểm tra hồ sơ phương tiện đăng ký hoạt động vận chuyển khách. Ảnh: Báo Giao thông

Trong đợt cao điểm, lực lượng Thanh tra Sở thực hiện kiểm tra tổng cộng 109 phương tiện thuộc diện quy định lắp đặt camera giám sát. Qua kiểm tra, hầu hết các phương tiện vận tải hành khách đều chấp hành nghiêm quy định lắp camera giám sát.

Kiểm tra phương tiện xe hợp đồng chở khách thực hiện lắp camera giám sát. Ảnh: Báo Giao thông

Hầu hết các lái xe chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của lực lượng Thanh tra Sở. Ảnh: Báo Giao thông

Kết thúc Kế hoạch cao điểm, lực lượng Thanh tra Sở phát hiện 02 trường hợp vi phạm, lập 03 biên bản vi phạm hành chính, số tiền xử phạt gần 20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuyên truyền lái xe quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh. Ảnh: Báo Giao thông

Kiểm tra tình trạng hoạt động của camera ghi, lưu trữ hình ảnh. Ảnh: Báo Giao thông

Trong thời gian tới, lực lượng Thanh tra Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với hành vi không lắp đặt đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định.