Ứng dụng công nghệ thông minh trong bảo trì cầu

Ngày 21.4, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp trao đổi kỹ thuật lần thứ nhất về phát triển năng lực ứng dụng công nghệ thông minh trong công tác bảo trì cầu trên địa bàn Quảng Nam. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án phát triển năng lực về công nghệ bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ tại Quảng Nam được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại với kinh phí 4,753 tỷ won (khoảng 4 triệu USD), thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025.

Tại cuộc họp, Sở GTVT cùng với Viện Kỹ thuật và công nghệ xây dựng Hàn Quốc, Viện An toàn đất đai và cơ sở hạ tầng Hàn Quốc, Công ty TNHH Kỹ thuật Daum, Công ty TNHH Kỹ thuật Woori và Tổng Công ty đường cao tốc Hàn Quốc nghe các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam và Hàn Quốc giới thiệu kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông minh trong bảo trì cầu cũ.

Ông Trần Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở GTVT chia sẻ, duy trì và phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 nhiệm vụ đột phá của tỉnh. Vì vậy, bên cạnh xây dựng mới, việc bảo trì các công trình đường bộ hiện trạng phải được chú trọng nhằm duy trì và kéo dài thời gian sử dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Do tính chất phức tạp của công trình cầu, nên ngoài bố trí nhiều kinh phí để bảo trì thì rất cần nhân lực có chuyên môn cao, kết hợp với ứng dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. 

Chính vì vậy, dự án được thực hiện sẽ nâng cao năng lực về đảm bảo an toàn và bảo trì các cây cầu cũ bằng cách đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ tiên tiến về chẩn đoán an toàn chính xác và bảo trì thông minh đang sử dụng tại Hàn Quốc. Qua đó giảm thiểu rủi ro về hư hỏng đối với công trình cầu, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và kinh tế địa phương.

Cầu Bà Rén trên quốc lộ 1 cũ cần được ứng dụng công nghệ thông minh trong bảo trì. Ảnh: C.T
 

Tin liên quan