Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đại công trường trên núi Ngọc Linh lập công dâng Bác

Vượt qua đỉnh núi Ngọc Linh hùng vĩ, trên công trình đường Nam Quảng Nam (đoạn qua huyện Nam Trà My và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), với chiều dài toàn tuyến hơn 37km quanh co trên những sườn núi, chúng tôi chứng kiến hàng nghìn công nhân đang khẩn trương làm việc, lập thành tích dâng lên Bác nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Người, phấn đấu để công trình được thông tuyến hoàn thành đúng tiến

Vượt qua đỉnh núi Ngọc Linh hùng vĩ, trên công trình đường Nam Quảng Nam (đoạn qua huyện Nam Trà My và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), với chiều dài toàn tuyến hơn 37km quanh co trên những sườn núi, chúng tôi chứng kiến hàng nghìn công nhân đang khẩn trương làm việc, lập thành tích dâng lên Bác nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Người, phấn đấu để công trình được thông tuyến hoàn thành đúng tiến

Trên tuyến đường Nam Quảng Nam hiện có hàng nghìn công nhân đang thi công dưới tiết trời oi bức song tinh thần làm việc của mọi người rất hăng say. Tâm sự với chúng tôi, anh Trần Minh Huệ, Chỉ huy trưởng công trình gói thầu R2-2 lý trình 111+ 579 đến lý trình 112+ 843, đoạn từ xã Trà Mai đến xã Trà Nam, thuộc Công ty TNHH Thanh Tùng thi công cho biết: Qua đợt thi đua lập công dâng Bác, gói thầu R2-2 do công ty xây dựng đã cơ bản hoàn thành toàn bộ mặt đường, hiện chỉ còn 30 công nhân của công ty đang thi công hoàn tất các công đoạn trên tuyến như: cắm cọc tiêu biển báo, tường rào hộ lan mềm, phấn đấu đến cuối tháng 5 sẽ bàn giao toàn bộ gói thầu... Với nhiều kinh nghiệm trong việc thi công các tuyến đường rừng núi Quảng Nam, ông Trần Hữu Thuật, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thanh Tùng tâm sự: Vùng rừng núi Nam Trà My có độ cao lớn, thời tiết rất thất thường, nên lịch làm việc phải điều chỉnh để vừa đảm bảo sức khỏe cho công nhân vừa đạt năng suất cao nhất. Theo đó, buổi sáng công nhân bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ và kết thúc vào 11 giờ, buổi chiều có thể là nghỉ vì mưa núi không thể thi công được. Không riêng gì công nhân của Công ty TNHH Thanh Tùng, các đội công nhân của 5 nhà thầu khác thi công trên toàn tuyến đường Nam Quảng Nam qua Nam Trà My đều có chung khí thế lao động sôi nổi lập công dâng Bác. Một điều đáng ghi nhận là mặc dù khẩn trương thi công nhưng không có đơn vị nào phải tăng ca, giúp cho công nhân có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe góp phần tăng năng suất lao động.

Công trình đường Nam Quảng Nam qua huyện Nam Trà My đang góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, tiền lương của họ khá cao để bù đắp cho sự thiếu hụt về điều kiện sinh hoạt, xa gia đình… Anh Lê Bá Khang, quê Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa hiện đang lái xe múc cho Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí 1, thi công gói R2-4 tâm sự: Mình có mặt từ khi dự án triển khai vào cuối năm 2007. Những ngày đầu ở nơi heo hút này nhớ nhà da diết. Được sự động viên của lãnh đạo công ty, nỗi nhớ dần được thay thế bằng cách hoàn thành công việc được giao. Mức lương của những công nhân lái xe múc như mình khoảng 4 triệu đồng/tháng. Do gói thầu này ở tương đối xa trung tâm huyện, mọi người không phải chi tiêu mấy.

Theo đánh giá của của Ban quản lý đường Nam Quảng Nam cho thấy: tình hình thi công dự án đường Nam Quảng Nam, giai đoạn I đến nay đã thi công hoàn thành gói thầu B1 (cầu Tam Phú), 7Km thuộc gói thầu R1 (Km1+170-Km9+300) tại thành phố Tam Kỳ. Các gói thầu thuộc Tiểu dự án R2 (Km109+670-Km124) đã thi công xong nền đường, toàn bộ công trình; thi công đạt 6/14Km mặt đường nhựa. Các gói thầu thuộc Tiểu dự án R3, R4 và R5 (Km124 – Km147.432) đã thi công trên 90% khối lượng nền đường và một số công trình cống, kè; các đơn vị đang gấp rút hoàn thiện nền đường, thi công công trình và tập kết đá các loại, nhựa đường để thi công móng, mặt đường.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Quảng Nam, Trưởng ban quản lý đường Nam Quảng Nam cho biết: Lập thành tích thiết thực kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đến tháng 9/2010 cơ bản hoàn thành rải nhựa mặt đường, phấn đấu đến cuối năm 2010 hoàn thành giai đoạn 1 của dự án./.

Một số hình ảnh trên công trường đường Nam Quảng Nam - Trà My - Trà Bồng
 


 

Nguồn tin: Trần Tĩnh

Tin liên quan