Khẩn trương hoàn thành khu tái định cư cầu Hương An

Sau gần 1 năm triển khai dự án khu tái định cư cầu Hương An, nằm trên quốc lộ 1A qua địa phận huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, đến nay công tác bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng đã gần hoàn tất.

Sau gần 1 năm triển khai dự án khu tái định cư cầu Hương An, nằm trên quốc lộ 1A qua địa phận huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, đến nay công tác bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng đã gần hoàn tất.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, các đơn vị thi công chưa đáp ứng đúng yêu cầu tiến độ triển khai dự án của chủ đầu tư, làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng đường dẫn vào cầu Hương An cũng như ảnh hưởng đến an sinh xã hội cho 83 hộ dân giải tỏa trắng, chưa có nơi ở mới. Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ xây dựng cầu, đường dẫn và khu tái định cư cầu Hương An là do đoạn đường dẫn đi ngang qua khu vực cư dân đông đúc và xuyên qua chợ Hương An, có đến 83 hộ dân ở thôn 7 và 8, xã Hương An, huyện Quế Sơn phải giải tỏa, di dời. Mặc dù, UBND tỉnh đã phê duyệt và giao cho huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư Tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) cầu Hương An với tổng mức vốn gần 50 tỷ đồng, nhưng do điều kiện ngân sách của tỉnh còn khó khăn, nên chưa có nguồn vốn bố trí xây dựng khu TĐC. Do vậy, tháng 8/2010 vừa qua, UBND tỉnh đã làm Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ liên quan cho bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng khu TĐC cầu Hương An vào tổng mức đầu tư để có nguồn vốn thực hiện xây dựng khu TĐC, di dời dân, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhưng đề nghị không được giải quyết kịp thời. Vì vậy, các hộ dân trong diện giải tỏa không có chỗ để làm nhà mới khiến tiến độ thi công đường dẫn vào đầu cầu phía bắc bị chậm tiến độ. Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện dự án, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý bổ sung Dự án đầu tư xây dựng cầu Hương An vào danh mục được sử dụng trong số vốn 300 tỷ đồng nêu tại Văn bản số 803/TTg-KTTH (ngày 23/5/2011) của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời cho phép UBND tỉnh Quảng Nam chủ động bố trí ngân sách địa phương đã được giao trong năm 2011 để triển khai ngay dự án, xây dựng khu TĐC cầu Hương An. Như vậy, từ đầu năm đến nay UBND tỉnh đã ứng 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng khu TĐC cầu Hương An, huyện Quế Sơn cũng đã ứng 2 tỷ đồng để phục vụ công tác này. Sắp đến, tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên thêm 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho công tác TĐC tại đây để sớm giao đất cho dân làm nhà ở... Trước thực tế trên, hiện UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu và chính quyền địa phương xã Hương An cần phối hợp đồng bộ đẩy mạnh việc triển khai dự án không được để chậm trễ. Trước mắt, từ nay đến ngày 15/9/2011 khu tái định cư phải hoàn thiện mặt đường nhựa 27 mét, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt để bố trí đất cho 83 hộ dân có điều kiện xây dựng nhà ở trước mùa mưa bão năm nay, tạo điều kiện cho việc thi công tiếp dự án đường dẫn vào cầu Hương An.

Được biết, cầu Hương An mới được khởi công xây dựng ngày 31/7/2008 do Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư. Đây là một dự án khẩn cấp nhằm ngăn chặn nguy cơ mất an toàn giao thông từ cây cầu Hương An cũ đã xuống cấp trầm trọng. Cầu Hương An mới được xây dựng cách cầu cũ khoảng 200m về phía hạ lưu, có chiều dài gấp 2 lần cầu cũ, với phần cầu chính 250m và đường dẫn 750m; chiều rộng mặt cầu được thiết kế cho 4 làn xe rộng 19m, đường dẫn hai đầu cầu rộng 24m. Cầu gồm có 6 nhịp, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 143,6 tỷ đồng, do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 đảm nhận thi công./.

Nguồn tin: Trần Tĩnh

Tin liên quan