Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 của Bộ GTVT
Người đăng: Administrator Account .Ngày đăng: 11/01/2013 .Lượt xem: 1449 lượt.
Ngày 10/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 “Năm an toàn giao thông và kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông”.

Đây là lần đầu tiên Bộ GTVT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Đinh La Thăng; các Thứ trưởngNguyễn Hồng Trường, Lê Mạnh Hùng, Phạm Quý Tiêu, Trương Tấn Viên, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh; Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú; đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Văn phòng UB ATGT QG; đại diễn lãnh đạo các Cục, Tổng cục, Vụ, Ban, Viện, Trường thuộc Bộ GTVT và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đại diện lãnh đạo UBND; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị tại 62 điểm cầu truyền hình trong cả nước.

Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Tấn Viên đã báo cáo tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013.

Theo đó, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành GTVT đã đoàn kết, thống nhất cao và nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trên hầu hết các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả cao.

Về công tác xây dựng và ban hành văn bản QPPL Bộ đang khẩn trương triển khai xây dựng 03 Dự án Luật theo Nghị quyết của Quốc hội: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thuỷ nội địa; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam. Bộ cũng đã kiểm tra 122 văn bản, trong đó có 61 văn bản tự kiểm tra và 61 văn bản kiểm tra theo thẩm quyền. Qua kiểm tra, chỉ có 1 văn bản có nội dung chưa phù hợp nên đã được đưa vào Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2013 để sửa đổi, bổ sung. Đã rà soát và công bố danh mục 43 văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực.

Về lĩnh vực vận tải và dịch vụ vận tải: Công tác vận tải hành khách và hàng hóa năm 2012 cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận tải trong và ngoài nước, đặc biệt là các dịp Lễ, Tết, các sự kiện quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam; hạn chế được tình trạng ùn tắc hành khách, hàng hóa tại cảng hàng không, ga đường sắt, bến xe, cảng biển vào mùa vận tải cao điểm hoặc trong thời gian bị ảnh hưởng của thời tiết; công tác bảo đảm an ninh, an toàn đã được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đồng thời không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ vận tải.

Thứ trưởng Trương Tấn Viên báo cáo tổng kết công tác năm 2012 
và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013.

Vận tải hành khách năm 2012 đạt 2.874 triệu lượt khách, tăng 12,2% và 123,2 tỷ hành khách.km, tăng 9,5% so với năm 2011; vận tải hàng hóa năm 2012 đạt 941 triệu tấn, tăng 9,5% và 185,2 tỷ tấn.km, giảm 8,7% so với năm 2011.

Bằng việc thực hiện các biện bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã chuyển biến mạnh mẽ so với năm 2011, tai nạn giao thông năm 2012 giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương, vượt chỉ tiêu giảm tai nạn giao thông được Quốc hội giao, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Ngoài ra, Công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; Công tác đầu tư, xây dựng; Công tác quản lý nhà nước giao thông địa phương; Công tác quản lý hạ tầng giao thông; phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai; Lĩnh vực sản xuất công nghiệp giao thông vận tải; Công tác tổ chức cán bộ; đào tạo nguồn nhân lực; Công tác đổi mới và quản lý doanh nghiệp; Công tác cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính; Công tác y tế giao thông vận tải; Công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại tố cáo; Công tác khoa học công nghệ và môi trường … cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của kế hoạch năm 2013 tập trung vào các chỉ tiêu chủ yếu sau: Phấn đấu cả năm 2013 vận tải hàng hoá tăng trưởng 8 - 9%; vận tải hành khách tăng 9 - 10% so với năm 2012; Công nghiệp ô tô phấn đấu tăng trưởng 12% về giá trị sản xuất và 7% về doanh thu; Công nghiệp tàu thuỷ phấn đấu giữ vững thị trường truyền thống, chú trọng nâng cao năng lực công nghiệp sửa chữa và dịch vụ kỹ thuật; tiếp tục thực hiện “Năm kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông”; hoàn thành kế hoạch giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao; tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trước mắt và lâu dài để kiềm chế tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí, giảm từ 5-10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2012; lấy "Năm an toàn giao thông 2013" là năm "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Bộ GTVT cũng đề ra các giải pháp để thực hiện như: Tập trung xây dựng các dự án luật sửa đổi, bổ sung các Luật chuyên ngành như: Luật Giao thông đường thuỷ nội địa, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và Bộ Luật hàng hải Việt Nam theo kế hoạch; Triển khai xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các đề án năm 2013 theo các Quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT; tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông”; tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân các dự án đã có nguồn vốn, đặc biệt các dự án có khả năng hoàn thành trong 2013, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành; tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ; Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo mọi điều kiện, thuận lợi để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, từ nhiều thành phần kinh tế, dưới nhiều hình thức; Thực hiện đánh giá, công bố năng lực các chủ đầu tư, tư vấn, kết quả thực hiện của các nhà thầu; Đẩy mạnh phân cấp, xã hội hóa quản lý duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông; Xây dựng và thực hiện chiến lược cạnh tranh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải toàn ngành…

Tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã báo cáo về Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013.

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 31/2012/QH2013 ngày 23/11/2012; Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tăng cường quốc phòng an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội. Tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã triển khai 
Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết của Chính phủ

Chương trình cũng nêu rõ các mục tiêu trên các lĩnh vực: Công tác vận tải; công tác xây dựng cơ bản; công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các đề án chiến lược, quy hoạch và các đề án khác; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an toàn lao động; công tác cải cách hành chính; công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp; hợp tác quốc tế…

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đã Báo cáo về chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn của cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Theo đó, các mục tiêu cần đạt được trong năm 2013: Các cơ quan đơn vị trong ngành GTVT cần tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; từng bước xử lý nợ xấu gắn với phát triển thị trường, có sự chuyển biến tích cực, đột phá ngay từ đầy để tạo tiền đề vững chắc cho các doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2013 - 2015 và những năm tiếp theo.

Các doanh nghiệp tổ chức rà soát nợ, xác định rõ khối lượng và giải quyết cơ bản về xử lý nợ đọng, nợ xấu; các doanh nghiệp cơ bản hoàn thành thực hiện tái cơ cấu trong năm 2013 theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt; nâng cao năng lực quản trị; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; sức cạnh tranh các doanh nghiệp thuộc Bộ…

Chương trình cũng đề ra các giải pháp và nhiệm vụ cụ thể để thực hiện Chương trình hành động đối với doanh nghiệp, các cơ quan của Bộ, các chủ đầu tư.

Thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã đọc báo cáo về năm chất lượng công trình giao thông 2012 và triển khai kế hoạch 2013 của Bộ.

Theo báo cáo, trong năm 2012, mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức những toàn ngành GTVT đã nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều kết quả. Phát huy kết quả trong năm 2012, năm 2013 được Bộ GTVT xác định là “Năm ATGT và kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông”.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông báo cáo về năm chất lượng công trình 
giao thông 2012 và triển khai kế hoạch 2013 của Bộ

Tại các đầu cầu, đại diện lãnh đạo các của các tỉnh, thành phố, các Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Lai Châu, Hưng Yên, Đà Nẵng, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã trình bày các bản tham luận tại Hội nghị trực tuyến về các vần đề của ngành GTVT địa phương và các đề xuất, kiến nghị đối với Bộ GTVT.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định năm 2012 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cùng với sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự nỗ lực của các Bộ, ban, ngành, địa phương và người dân, tình hình KT - XH của cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Lần đầu tiên nước ta cân băng được xuất nhập khẩu; công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội đều được quan tâm thực hiện; hội nhập kinh tế quốc tế được mở rộng; có 37 quốc gia trên thế giới công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những
kết quả mà ngành GTVT đã làm được trong năm 2012.

Đối với lĩnh vực GTVT, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác quản lý Nhà nước của Bộ GTVT; các văn bản QPPL đạt được mục tiêu đề ra; thực hiện tốt công tác kiểm tra thực hiện các văn bản QPPL; điều chỉnh kịp thời chiến lược quy hoạch ngành; xây dựng các tiểu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn ngành trong lĩnh vực GTVT; vận tải hàng hóa và khách khách đều tăng; trong lĩnh vực hàng không đạt được nhiều kết quả đáng mừng (6,84 triệu khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2012), bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; thực hiện đánh giá tổng mức đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ bản…

Phó Thủ tướng thống nhất với các báo cáo của Bộ GTVT về công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012. Thay mặt Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thủ tướng biểu dương những kết quả tích cực của cán bộ, công nhân viên, lao động của Bộ GTVT và các địa phương trong năm vừa qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ GTVT phải nâng cao công tác xây dựng cơ bản; nâng cao năng lực xây dựng của tư vấn, của các Ban QLDA; Bộ GTVT cần phải tiêu chí hóa các chỉ số cải cách hành chính; nâng cao năng lực nghề nghiệp, đạo đức chính trị của đội ngũ cán bộ; kêu gọi vốn đầu tư xã hội…

Chiều ngày 10/1, Hội nghị trực tuyến tiếp tục nghe báo cáo tham luận của các đơn vị.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Lê Đình Thọ đã trình bày báo cáo tham luận. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Tổng cục Đường bộ trong năm 2013 là thực hiện tốt công tác bảo trì đường bộ; chống xuống cấp mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ; đối với vận tải Tổng cục đã tham mưu và trình Bộ Đề án hiện đại hóa trong công tác vận tải; xác định kiềm chế và giảm thiểu TNGT là nhiệm vụ trọng tâm.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tỉnh Đắc Lắc, Quảng Ngãi cũng đã trình báo cáo tham luận của đơn vị mình.

Tỉnh Quảng Ngãi báo cáo tham luận trực tuyến

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Văn Lâm đã công bố các Quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ GTVT.

Chủ tịch nước có Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3 cho Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có thành tích tham gia giúp việc Ban chỉ đạo Nhà nước dự án công trình thủy điện Sơn La về trước tiến độ góp phần vào xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3 cho Vụ Pháp chế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, Vụ trưởng Vụ Môi trường Chu Mạnh Hùng đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2007 - 2011 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tặng cờ thi đua của Chính phủ cho 13 đơn vị có thành tích xuất sắc, tiêu biểu về phát triển GTNTMN trong năm 2012; Tặng cờ thi đua của Chính phủ cho 18 tập thể thuộc Bộ GTVT đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ, công tác dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2012 của ngành GTVT.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2012 cho 57 đơn vị thuộc Bộ GTVT đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua ngành GTVT năm 2012; Quyết định về việc tặng cờ thi đua xuất sắc cho 42 đơn vị là các Sở GTVT và các doanh nghiệp địa phương hoạt động trong lĩnh vực GTVT đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ngành GTVT năm 2012; Quyết định về việc tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2012 của Bộ GTVT cho 69 huyện thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào phát triển GTNTMN; Quyết định tặng Bằng khen cho nhân dân 129 xã của huyện thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào phát triển GTNTMN.

Cũng tại Hội nghị tổng kết, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Tạ Đăng Mạnh đã phát động phong trào thi đua ngành GTVT năm 2013.


Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Văn phòng Bộ tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; đối với vấn đề nợ đọng của các chủ đầu tư sẽ giao cho Thứ trường Nguyễn Hồng Trường giải quyết dứt điểm; nâng cao chất lượng bảo trì sửa chữa đường bộ; tiếp tục đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án giao thông trọng điểm; các địa phương tiếp tục thực hiện chương trình giao thông nông thôn; tập trung khai thác và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; tiếp tục xử lý các điểm đen về giao thông; tập trung kiểm soát tải trọng xe.

Bộ trưởng cũng yêu cầu: Các đơn vị sẽ liên quan sẽ tổ chức ký kết giữa đường sắt và các địa phương để đảm bảo ATGT đường sắt; ký kết công tác đảm bảo ATGT về GPMB đối với các dự án giao thông trong điểm; hoàn thiện, xây dựng các văn bản QPPL; điều chỉnh chiến lược phát triển GTVT đặc biệt là từng vùng, miền, địa phương; tiếp tục sắp xếp đổi mới doanh nghiệp; các đơn vị thường xuyên trả lời các kiến nghị của cử tri, của đại biểu Quốc hội về vấn đề quản lý Nhà nước trong ngành GTVT.

Nguồn tin: Bộ GTVT
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị cán bộ công chức Cơ quan Sở năm 2013
Thông báo nghỉ Tết và phân công trực Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013
Nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2013 (10/3 âm lịch)
Nghỉ lễ và phân công trực lễ 30/4 & 01/5/2013 tại Cơ quan sở
Hướng dẫn lấy phiếu tín nhiệm hàng năm
Hội nghị giao ban ngành Giao thông vận tải duyên hải miền Trung Trung Bộ - Bắc Tây Nguyên năm 2013
Khánh thành và đưa công trình cầu Gò Nổi vào hoạt động
Lịch trực bão số 11 từ ngày 14-16/10/2013 tại Cơ quan Sở GTVT Quảng Nam
Triển khai ứng phó với cơn bão số 11
Hướng dẫn lấy phiếu tín nhiệm năm 2013
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Thông báo trực bão lụt, cơn bão số 7
Tra cứu Thông tư số 35/2012/TT-BGTVT quy định lắp đặt biển báo hiệu ... đường thủy nội địa
Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020
Bất cập giữa đào tạo và tuyển dụng
Triển khai đánh giá 8 năm thực hiện Luật Thi đua, Khen thưởng
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2012
Nghỉ lễ 30/4 & 01/5/2012
Nội dung cuộc họp về kiểm soát, cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2012
Tra cứu Thông tư số 03/2012/TT-BNV và Quyết định số 601/QĐ-BNV
Tra cứu Thông tư số 18/2012/TT-BGTVT ngày 06/6/2012
    
1   2   3