Thông cáo báo chí về Triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ
Người đăng: Administrator Account .Ngày đăng: 09/01/2013 .Lượt xem: 1377 lượt.
Triển khai thực hiện Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ và Thông tư số 197/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện, Bộ Giao thông đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các Bộ ngành, địa phương liên quan để triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô.
Trong hai ngày 17 và 19 tháng 12 năm 2012, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị Triển khai việc thu phí sử dụng đường bộ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để thông báo cho đại diện các địa phương, các hiệp hội vận tải, các đơn vị đăng kiểm trong cả nước nắm rõ hơn mục đích, ý nghĩa quan trọng của việc thu phí và quá trình hình thành Quỹ bảo trì đường bộ; Hội nghị đã thông báo nội dung Nghị định số 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Hội nghị đã được nhiều cơ quan báo chí trong nước quan tâm tham dự và đưa tin.

Đồng thời với việc thu phí sử dụng đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, báo cáo Chính phủ đề xuất về việc dừng một số trạm thu phí sử dụng đường bộ. Bước đầu đã thông báo danh sách 17 trạm thu phí thuộc đối tượng phải dừng hoạt động kể từ ngày 01/01/2013.

Để chuẩn bị cho việc thu phí, Bộ Giao thông vận tải đã có chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam in ấn, phát hành Tem phí sử dụng đường bộ; xây dựng phần mềm phục vụ việc tính phí, quản lý thu, nộp phí; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các các đơn vị đăng kiểm trong cả nước để sẵn sàng triển khai thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ đối với ô tô bắt đầu từ 1/1/2013, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp phí.

Ngay sau ngày nghỉ tết, ngày 02/01/2013 tất cả các Trung tâm đăng kiểm trong cả nước đã đồng loạt triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ theo đúng quy định của Chính phủ. Trong buổi sáng ngày đầu tiên thu phí, do các đơn vị đăng kiểm mới thực hiện, do có nhiều phương tiện đến kỳ kiểm định dồn lại sau đợt nghỉ dài ngày của tết dương lịch 2013 và do nhiều chủ xe chưa đến hạn kiểm định nhưng chấp hành quy định đã đi nộp phí sử dụng đường bộ. Do đó, số lượng phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm tăng đột biến và gây hiện tượng ùn ứ xe đến kiểm định và nộp phí sử dụng đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm, đến chiều cùng ngày và các ngày tiếp theo về cơ bản đã hết hiện tượng ùn ứ. Hiện nay các đơn vị đăng kiểm đã hoàn thiện quá trình thu phí, trả biên lai, dán tem sử dụng đường bộ cho xe ô tô đến nộp phí và đang phối hợp với ngân hàng triển khai lắp đặt các thiết bị, cài đặt chương trình để thu phí thông qua hình thức chuyển khoản hoặc thẻ thanh toán.

Kết quả, đến hết ngày 5/01/2013 các trung tâm đăng kiểm trong cả nước đã thực hiện thu phí sử dụng đường bộ của 25.438 phương tiện. Trong đó có 10.476 ô tô tải. Tổng số tiền thu theo quy định của Thông tư 197/2012/TT-BTC 51.312.136.428 đồng.
Quá trình thực hiện cho thấy người sử dụng phương tiện bước đầu đã chấp hành tốt quy định về việc nộp phí sử dụng đường bộ, xác định được trách nhiệm và không có bức xúc về việc nộp phí. Nhiều chủ phương tiện chưa đến thời hạn nhưng đã đến nộp phí sử dụng đường bộ, các cơ quan đơn vị vận tải làm thủ tục nộp tiền chuyển khoản cho nhiều phương tiện của đơn vị.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm làm tốt hơn nữa công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô, chỉ các xe ô tô kiểm định đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được làm thủ tục để đóng phí, dán tem sử dụng đường bộ. Đối với các xe ô tô đã kiểm định chỉ đến nộp phí sẽ được làm thủ tục ngay. Số tiền phí sử dụng đường bộ thu được nộp vào Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, Ngành liên quan khác để quản lý sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ theo đúng quy định của Chính phủ với hiệu quả cao nhất.

Bộ Giao thông vận tải xin cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai nạn giao thông. Nhờ công tác thông tin tuyên truyền nên việc thu phí sử dụng đường bộ của các đơn vị đăng kiểm đã được triển khai thực hiện thuận lợi và có kết quả tốt.

Nguồn tin: Bộ GTVT
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thông báo mở tuyến xe buýt Tam Kỳ - Đại Lộc và ngược lại
Khai trương tuyến xe buýt Tam Kỳ - Đại Lộc
Kiểm tra hộp đen lộ ra nhiều chuyện
Lãnh đạo Bộ GTVT trực tiếp kiểm tra quản lý vận tải tại 21 tỉnh
Biểu trưng (logo) của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Công bố mở tuyến xe buýt liên tỉnh Đại Chánh (Quảng Nam) - Thọ Quang (Đà Nẵng)
Xây dựng lộ trình quản lý vận tải tại các thành phố lớn
Thu hồi 02 Giấy chứng nhận hợp quy đối với thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô
Thời gian biểu chạy xe trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Tăng cường quản lý hoạt động vận tải dịp kỷ niệm 30/4 và 1/5
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Thông cáo báo chí về Quy định màu sơn của xe taxi và ý kiến của Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội về đề nghị nhập khẩu lưu hành xe tuk tuk để vận tải trong các thành phố lớn
Phát triển mạng lưới xe buýt giai đoạn 2012-2020
Phê duyệt Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2012 đến năm 2020
Nghị định số 93/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ
Tra cứu thực hiện các Thông tư số 43,44,45,45,48 của Bộ Giao thông Vận tải