Xuất hiện chiêu lừa cò xe khách liên tỉnh mới
Người đăng: Quản trị viên .Ngày đăng: 10/10/2012 .Lượt xem: 4956 lượt.
Lâu nay, vào dịp cao điểm tết Nguyên đán, tại các bến xe, nhà ga thường xảy ra nạn cò vé, lập bến cóc, xe dù, nâng giá vé, bắt chẹt hành khách ... Nhưng hiện tượng cò khách liên tỉnh Bắc - Nam có hệ thống vừa được công an Quảng Nam phát hiện vào chiều ngày 30/1 thực sự là chiêu lừa mới trong kinh doanh vận tải khách vào đầu năm Nhâm Thìn 2012.

Vào lúc 14 giờ ngày 30 tháng 1 trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn thành phố Tam Kỳ, xe ô tô khách 53N-7661 do lái xe Nguyễn Đình Nghĩa quê ở Lâm Đồng điều khiển, trên xe có 63 hành khách từ Nghệ An vào thành phố Hồ Chí Minh. Theo qui định, xe này chỉ được phép chở 47 người, nhưng lái xe chở quá tải 16 người, lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt hành chính đồng thời buộc chủ phương tiện sang 16 hành khách này. Chưa hết, cơ quan chức năng phát hiện trên xe có nhiều hành khách khả nghi có sử dụng hung khí, dao, mác ...Cảnh sát giao thông di lý xe và người về bến xe Tam Kỳ chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các đối tượng Trân Đăng Tiến sinh năm 1989, Trần Bá Hùng sinh năm 1982 đều trú huyện Anh Sơ-Nghệ An và Cao Tiến Tuấn sinh năm 1985 trú huyện Đô Lương-Nghệ An ...

Ông Nguyễn Đình Nghĩa - lái xe 53N-7661 cho biết: một nhóm người buộc tôi phải chở trên xe 70 chục người, tôi năn nỉ bảo chở 50 chục người thôi chứ chở 70 chục người thì công an phạt tiền, nhóm người này đe dọa đánh nếu tôi không làm theo lời họ, tôi khiếp quá như phải nhận lời và nghĩ bụng đi đến đoạn đường nào đó rồi báo công an.

Cũng theo ông Nghĩa, trong suốt 10 ngày qua, cả phương tiện lẫn chủ xe, lái, phụ xe đều bị một nhóm người ở Nghệ An trấn giữ buộc phải thực hiện theo lệnh của đồng bọn, khi nào có đủ số khách mới cho xe lưu hành. Xin nói thêm, xe 53N-7661 được nhóm người ký hợp đồng vận chuyển khách từ Sài Gòn về Nghệ An  vào ngày 20 tháng 1 nhằm ngày 26 tết Nhâm Thìn với giá trị 38 triệu đồng; nhưng khi đến địa bàn huyện Đô Lương - Nghệ An bị một số người giữ lại để ra tết đưa hành khách vào Nam và hứa sẽ trả mọi chi phí cho nhà xe, lái, phụ xe. Điều đáng nói, xe ô tô khách vận chuyển 63 hành khách từ Nghệ An qua nhiều trạm cảnh sát giao thông dọc quốc lộ 1A không hiểu sao đều được phép lưu hành, chỉ khi đến địa bàn Quảng Nam mới bị phát hiện chở quá tải.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa-lái xe 53N-7661 cho biết thêm: tôi đã thông báo cho hành khách là nhóm người đó thu của bà con 1 triệu đến 1,2 triệu người mà trả cho tôi có 4 trăm ngàn /1 người công an phạt thì tiền đâu tôi bù, hành khách trên xe bảo hỏi cò xe chứ họ cũng không biết, tôi buồn lòng không muốn chạy nhưng họ bảo cứ chạy đi có gì họ lo.

Hiện nay, những ngày sau tết lượng hành khách vào Nam khá nhiều dẫn đến không đủ phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Chính vì vậy, một số địa phương đã xuất hiện cò xe, nâng giá vé, bắt chẹt hành khách, ép chủ phương tiện cả lái, phụ xe như kiểu hợp đồng “ma” nêu trên. 

Theo QRT

[Trở về]