Ông tài xế, bà xe đạp và cô hàng nước
Người đăng: Quản trị viên .Ngày đăng: 09/10/2012 .Lượt xem: 5226 lượt.
1. Vào một ngày nọ, trên tuyến đường Láng Hoà Lạc có một chiếc xe khách chở đoàn học sinh mẫu giáo đi thăm quan. Vốn có thâm niên trong nghề lái xe, lại biết mình đang chở toàn những mầm non bé bỏng, ông tài xế luôn giữ cho xe được chạy đúng tốc độ với sự cẩn trọng tối đa. Trên xe lũ trẻ đùa vui rộn rã. Bọn chúng đều náo nức, vì xe cũng gần đến địa điểm thăm quan.

Đến một khúc cong, chợt có một bà đi xe đạp dắt xe lao băng qua đường. Đó là một đoạn đường có barer chắn ngang, xe đạp muốn đi từ đường bên này phải nhấc lên rồi băng qua. Cũng không hề có "vạch ngựa vằn" cho xe cộ sang đường, lẫn đèn xanh đèn đỏ. Thật ra bà có thể đi thêm một đoạn nữa là về đến nhà, nhưng vì đang vội người nhà ốm, lại thấy đường vắng vẻ, nên băng qua đường cho nhanh.

2. Keét! Chiếc ôtô do không lường trước có xe đạp lại băng qua nên dù đi không nhanh, chiếc xe khách cũng va phải xe đạp vì quá bất ngờ. Mọi việc xảy ra trong tích tắc.

Nhưng may quá! Không ai bị sao cả. Duy chỉ có chiếc xe đạp - chiếc xe bà vẫn chợ búa đi lại hàng ngày - là bị xe khách làm bẹp dúm đôi vành.

Sau một lúc hoảng hồn, bà đi xe đạp mới chạy đến chỗ ông tài xế lái xe khách, đòi bắt đền.

Ông tài xế ôn tồn: thôi thì xe chị đã hỏng rồi, còn tôi lại phải đưa bọn trẻ đến nơi đúng hẹn. Ta thỏa thuận thế này nhé: chị đi cũng sai đường, còn tôi thì cũng không quan sát cẩn thận, hai ta đều có cái sai. Thôi cũng không đáng là bao, để tôi đền chị tiền thay đôi vành vậy nhé?

Bà đi xe đạp nghĩ một lát rồi đồng ý. Cầm tiền xong, đi được một đoạn, chợt bà đi xe đạp mới nảy ra một ý. Sao lại vô lý thế. Thay đôi vành thì cũng chỉ chắp vá, trong khi xe mình trước đang chạy ngon lành cơ mà. Bà bèn quay lại, đòi ông xế: Ông phải đền cho tôi thêm tiền công tôi dắt đi sửa nữa!

Dĩ nhiên ông xế không đồng ý. Mình đi đúng luật, mà đã có thiện ý đền rồi còn gì. Thấy bà làm căng, ông bèn bực lên: Này nhé, chị băng qua đường không đúng chỗ quy định, lại không quan sát. Nếu có đền thì tôi chỉ đền chị nắn lại cái vành thôi.

...

3. Mọi chuyện phức tạp từ đấy.

Bà đi xe đạp nóng mặt. Bà mới gọi anh bộ đội gần đó, kiên quyết đòi giữ chiếc xe khách lại, bắt đền cho kỳ được. Sau một hồi nghe hai bên giãi bày, lại thấy hiện trường còn nguyên, anh bộ đội thấy rõ: xe khách không quan sát, nhưng xe đạp thì rõ đi trái luật. Mà theo lý, trước hết cứ phải xử theo đúng luật đã.

Bà xe đạp không chịu. Bèn kiện lên cảnh sát giao thông. Không chỉ kiện ông lái xe "phóng nhanh vượt ẩu", bà còn kiện cả anh bộ đội ăn của đút.

Cảnh sát giao thông sau một hồi xem xét, cũng nhận định rằng: trong các điểm bà kiện thì 3/5 là không có cơ sở xem xét, 2 điềm còn lại cả hai bên cùng sai. Sai là ở chỗ cả hai đều không quan sát, lại không nhượng bộ nên mới có cơ sự như thế.

Mọi việc tưởng như đã xong.

Nhưng không. Bà cứ nằng nặc là mình đúng, ông xế sai, anh bộ đội sai, mà cảnh sát giao thông cũng sai nốt. Tình hình nhùng nhằng mãi. Thời gian trôi đi mà không giải quyết được thêm việc gì.

...

4. Trong khi đó, xe cộ xếp hàng dài ngoằng và có nguy cơ sắp tắc. Ai cũng mệt và tức giận. Anh cảnh sát giao thông cũng sốt ruột, muốn mọi việc thôi thì chong chóng cho nó xong đi, kẻo sẽ bị mọi người tắc đường la ó.

Trong khi đó, tranh cãi không được, bà mới điên tiết bước lên cây cầu gần đó, dọa: Nếu ông xế không nhận sai, bà sẽ nhảy xuống sông tự vẫn.

...

5. Cô hàng nước gần đó tất tả chạy đến. Không biết đầu cua tai nheo thế nào, nhưng thấy có doạ người sắp nhảy xuống sông, lại theo lối suy nghĩ ăn sâu vào máu "không cần biết ai sai, xe máy đâm xe đạp là xe máy đền, ôtô chạm xe máy là otô đền". Ở đây otô lại còn đâm xe đạp nữa. Khiếp! Đích thị là xe khách sai rồi.

Cô mới chạy về quán, bô bô nói với những người ngồi quán nước "em là em chứng kiến sự việc ấy từ đầu chí cuối. Otô chạy như điên, chẳng thèm quan sát, cừ gọi 'nà' phầm phập lao vào bà đi xe đạp. Phúc bảy đời chẳng ai bị sao. Nhưng rõ là ông xế già kia sai rồi. Đã sai không chịu nhận, 'n'ại còn ép người ta phải nhảy xuống sông"

Mọi người ngồi quán nhao nhao hết cả lên. "Đánh chết cái thằng tài xế đó đi. Bọn tài xế là chúa phóng nhanh vượt ẩu. Quân này cư phái cho dần xương mới chừa..."

...

6. Anh bộ đội thấy thế, mới quay sang ông tài: "Thôi bác mau mau đền người ta cho xong chuyện đi, kẻo bà mà nhảy xuống sông thì mang tội giết người, còn những người kia sẽ xé xác bác ra không chừng"

Không còn cách nào khác, ông xế đành phải đền. Mà không chỉ đền đôi vành, ông còn phải ngồi im cho bà thích mắng chửi thế nào thì mắng.

Bà đi xe đạp hả hê lắm lắm.

Mọi người thì ném vào ông xế cái nhìn khinh bỉ.

Cô hàng nước có chuyện để buôn, lại có tiếng bênh vực người yếu thế, nên cười toe toét.

Anh bộ đội và anh công an im lặng, vi mình cũng chẳng mất gì.

Chiếc xe otô thì đinh "dớp". Ai dám cho con em mình bước lên xe đó nữa?

Chỉ có tóc ông xế lại thêm nhiều sợi bạc, chỉ sau vài giờ.

...

7. Trên xe bọn trẻ em mẫu giáo đâu biết hết chuyện người lớn.

Chúng chỉ buồn vì chuyến thăm quan mà chúng mơ ước bấy lâu đã sắp hoãn.

Có đứa trẻ đã khóc...

 

Chút chuyện mua vui.

Các nhân vật: ông tài xế, học sinh mẫu giáo, bà đi xe đạp, anh bộ đội, anh công an, cô hàng nước, mấy người ngồi quán.. các bạn chắc đoán được ai là ai.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đèn đỏ... sao lại đi ?
Các tin cũ hơn:
Khánh thành và gắn biển công trình cải tạo nâng cấp tuyến ĐT 611 huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam
Hội nghị Tổng kết hoạt động KHCN ngành GTVT giai đoạn 2005 - 2010
Ngành Giao thông vận tải tự tin vững bước vào năm kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống vẻ vang
Thu hút vốn xã hội đầu tư xây dựng giao thông năm 2010 vẫn là thách thức lớn
Quy hoạch đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông
Nguồn vốn nào xây dựng đường cao tốc?
Ngày 26/3 chính thức ra mắt Tổng cục Đường bộ Việt Nam
Gắn biển công trình sản phẩm chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam
Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đại công trường trên núi Ngọc Linh lập công dâng Bác
Hội nghị điển hình tiên tiến ngành GTVT Quảng Nam
    
1   2